Đêm bảo tàng – Prague museum night

Sống ở Praha gần 4 năm rồi, vậy mà đến ngày 11/6/2016 vừa qua mình mới thưởng thức đêm bảo tàng đầu tiên ở đây. Năm thức nhất thì không biết, năm 2,3 thì bù đầu với con cái. Và giờ năm thứ 4, năm học hành căng thẳng nhất thì cũng cố gắng xõa tối đa nhất, vì ‘cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ’

2004 là năm tổ chức đêm bảo tàng đầu tiên ở Praha. Vào đêm bảo tàng, từ 19h đến 1h sáng có khoảng 52 bảo tàng mở cửa miễn phí cho khách tham quan. Lúc đầu mình lọc ra còn 40, rồi dần dần giảm xuống tầm 15 nơi mình định ghé qua ngắm nghía. Và cuối cùng tổng số địa điểm mình đã ghé qua là 4. hahaha về đến nhà mình còn rất tức cười vì độ ngớ ngẩn và sự tham lam của mình. Trước khi đi mình còn lên lộ trình đi đâu trước mỗi nơi ngắm nghía bao nhiêu phút rồi rút. Ai ngờ thực tế nó lại quá phũ.

Điểm đến đầu tiên gần trường mình nhất. Từ trường ra mình vù thẳng đến đó luôn mất có 15 phút nên mình đã tranh thủ đi sớm. Đến nơi tầm 19h15 thôi mà đã thấy 1 hàng dài xếp chờ từ cửa đến ngoài đường cái. Mình cũng xông pha vào chờ. Tầm 30′ sau thì em cũng chính thức bước chân vào bảo tàng đầu tiên: Trade Fair Palace – Veletržní palác thuộc National Gallery in Prague, ở Dukelských hrdinů 47, Praha 7.

NGV_veletrzni_palac

Bảo tàng Trade Fair Palace (1)

Vào đến bên trong thì mình mới ngẩn cả ngơ và hiểu vì sao mọi người lại kiên trì xếp hàng để vào phòng triển lãm tầng 1. Nơi đây trưng bày bộ sưu tập Slav Epic của Alfone Mucha (1860-1939) – họa sĩ người Séc. Thể loại tranh trang trí tường nhà nên tranh nào tranh nấy to đùng đùng, chiều nhỏ nhất của tranh cũng là 4 mét. Vào đến nơi là đắm chìm luôn trong lịch sử của người Slav. Mình chả biết cái gì về hội họa hay nghệ thuật nhưng mình thấy mê mẩn. Mỗi bức tranh đều cảm thấy rất sống động, cuốn hút. Xem đi xem lại chẳng muốn ra.

Trong phòng tranh Mucha và tác phẩm The Introduction of the Slavonic Liturgy: Praise The Lord in Your Native Tongue (2)

Sau khi rời phòng tranh Mucha tầng 1 mình lại tiếp tục tiến tầng 2,3,4. Ấn tượng tiếp theo là các tác phẩm pha lê, rồi đến các bức họa đương đại thế kỉ 20,21. Lúc đầu dự định chỉ lượn ở đây 20 phút nhưng mãi 1 tiếng sau mình mới dứt áo ra đi được. Ở các quầy lưu niệm hoặc nhà sách có nhiều món đồ mang dấu ấn của Mucha, nhất là ảnh các cô gái và hoa. Nhưng cứ vật nào có in tác phẩm Mucha thì giá hơi chát so với cùng loại như quyển sổ bé tí có tranh cô gái của Mucha mà 200k.

This slideshow requires JavaScript.

Một số tác phẩm Cô gái và hoa của Mucha (3,4,5,6)

 Điểm tham quan thứ 2 của mình là Academy of Arts, Architecture & Design in Prague  tại Náměstí Jana Palacha 80, Prague 1.

NGV_veletrzni_palac

Academy of Arts, Architecture & Design in Prague (1)

Đủ mọi thể loại nghệ thuật: thiết kế, nhiếp ảnh, trang trí, ứng dụng,… Và rất đậm phong cách kiến trúc, hành lang chất đầy các loại chất liệu gỗ, giấy, xe đạp, sắt thép,… và lộn xộn trong theo một cái thể loại trật tự nào nhưng sạch sẽ. Mình thích nhất là thư viện cổ. Sách phong phú đủ thể loại từ thời cổ. Có quyển khổ chắc phải 0,5*0,8m, to uỵch. Chất liệu giấy từ ngày xưa mà sờ vào mê tơi thôi rồi. Hic thích không chịu được.

Trong thư viện cổ ở Học viện nghệ thuật, kiến trúc và thiết kế tại Praha (7)

Lúc leo lên tới tầng năm, mình phát hiện ra các bạn ở phòng thiết kế ứng dụng có gu nhạc rất cool, bước vào phòng cái là mình muốn nhún nhảy uốn éo luôn. Từ cửa sổ phòng này mà ngắm lâu đài thì cool hơn nữa. Nếu đến đây tham quan, bạn hãy kiên trì ‘bò’ lên tầng cuối cùng nhé. may mắn là vào đây không phải xếp hàng. Mình cứ ùn ùn tiến đến.

Nhưng may  mắn tương tự không phải lúc nào cũng đến lần nữa. Mình xác định đi bộ đến khu Do thái. Ghé qua Giáo đường Tây Ban Nha – Španělská synagoga thì giật mình với hàng dài xếp hàng nối từ phố này sang phố khác. Mình lại rẽ qua Giáo đường Maisel – Maiselova synagoga, thảm cảnh tương tự có điều hàng ngắn hơn tí. Thế là quyết định chờ tham quan Maisel trước. Sự chờ đợi kéo dài 45′ dưới cái lạnh 17 độ. Em hắt xì mấy lần thì cũng vào được bên trong. Hầy, em lại mê mê mẩn mẩn 45′ trong đó nữa. Các thảm thêu với chỉ bằng kim loại. Một phần lịch sử của người Do thái ở Praha. Ở đây còn có cái chìa khóa kim loại dài cả mét với chuôi là chú sư tử 2 đuôi.

MV_maiselova_synagoga

Mặt trước giáo đường Maisel (1)

12h đêm, em lại lò dò quay lại Giáo đường TBN, chờ thêm 30 phút. Vừa vào bên trong là em sững sờ với kiến trúc, trang trí. Em không biết dùng từ nào để diễn tả nữa. Em chả có cái gì để chụp lại ảnh nên giờ để minh họa cho một phần kí ức của mình em đã phải lên mạng copy ảnh từ nhiều nguồn khác nhau. Một mớ màu sắc, hình trang trí chi chít toàn bộ giáo đường nhưng không hề rối mắt mà đầy bí ẩn, cuốn hút. Em cứ ngẩn ngơ ngắm nhìn rồi lại lò dò lên tầng 2. Còn 15 phút cuối cùng của đêm bảo tàng, em dành sự mê mẩn cho bộ sưu tập các thể loại khiên, bút chỉ, cốc, đĩa, chậu,… bằng bạc được dùng trong một số nghi thức tang lễ hay tôn giáo của người Do thái.

ob

Bên trong giáo đường Tây Ban Nha (1)

Và em đã kết thúc đêm bảo tàng của mình với sự hài lòng, thỏa mãn, trọn vẹn.

 

(1) http://www.prazskamuzejninoc.cz/2016/clanek.php?id=2

(2) http://illustrationart.blogspot.cz/2011/11/slav-epic.html

(3) https://delorean82.wordpress.com/work/

(4) http://www.1pragueguide.com/alfons-mucha-museum

(5) http://www.praguecityline.com/services-in-prague/mucha-museum-art-shop-prague-1

(6) https://therainbowtree.wordpress.com/2015/06/15/alphonse-mucha/

(7) https://www.umprum.cz/web/cs/knihovna

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s